ขออภัยในความขัดข้อง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ แต่เนื่องจากมีเหตุขัดข้องบางประการ ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซต์ได้ในขณะนี้ ทางทีมงานกำลังเร่งแก้ไขอยู่ ต้องขออภัยทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง

ทีมงาน learningpune.com

Search
สถิติเว็บไซต์ learningpune.com
วันที่เปิดเว็บไซต์
24/05/2009
จำนวนผู้เข้าชม
1,164,300
จำนวนหน้าที่เข้าชม
1,879,600
เฉลี่ยผู้เข้าชมต่อวัน
865
เฉลี่ยผู้เข้าชมต่อสัปดาห์
6,030
เฉลี่ยผู้เข้าชมต่อเดือน
26,000
ทีมงานเรียนอินเดีย-ปูเณ่
learningpune.com
เป็นกลุ่มนักศึกษาไทยเล็กๆ กลุ่มหนึ่งในเมืองปูเณ่ พวกเราจัดทำเว็บบล็อกนี้ขึ้นเพื่อการศึกษา การแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็น โดยไม่แสวงหาผลประโยชน์ใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเราไม่รับดำเนินการจัดหาหรือพาใครมาเรียนที่อินเดีย ขอให้ท่านตัดสินใจและดำเนินการด้วยตนเองโดยอาศัยข้อมูลจากเว็บของเราเป็นพื้นฐาน

อนึ่งหากท่านประสงค์ที่จะมาศึกษาต่อที่เมืองปูเณ่ ขอให้ท่านศึกษาข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ และหาช่องทางติดต่อกับนักศึกษาไทยท่านอื่นๆ ผ่านทาง Social network ต่างๆ หรือขอรับคำปรึกษาจากตัวแทนที่น่าไว้วางใจ แต่ได้โปรดกรุณาอย่าติดต่อมาทางทีมงานของเรา เนื่องจากพวกเราส่วนใหญ่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว รวมทั้งมีภารกิจมาก จึงไม่อาจให้ความช่วยเหลือผู้ใดเป็นการส่วนตัวได้ พวกเราขอเป็นสื่อกลางที่ให้ข้อมูลโดยกว้างเท่านั้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่เรานำเสนอจะให้ความรู้พื้นฐานแก่ท่านในการเตรียมตัวมาศึกษาต่อในอินเดียต่อไป

มหาวิทยาลัยในอินเดีย

โหลดฟรี! คู่มือแสวงบุญ

Related Websites

Categories
Archives
eXTReMe Tracker

“นากา” ชนเผ่าล่าหัวมนุษย์

หลายๆ ท่านที่ได้ชมภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร คงจะแปลกใจไม่ใช่น้อยกับกลุ่มชนเผ่าที่เข้ามาลอบสังหารพระองค์ ว่าชนเผ่านี้มีจริงหรือไม่  เท่าที่ได้ชมภาพยนตร์ถ้าไม่บอกกล่าวว่า ชนเผ่านี้คือชนเผ่านักล่าหัวมนุษย์แล้ว เราๆ ท่านก็คงนึกไม่ออกว่า พวกเขาเหล่านั้นคือเผ่าอะไร และมาจากไหน?

เอาล่ะเราลองมาดูกันว่า ชนเผ่านี้มีที่มาอย่างไร และอยู่ที่ไหนในปัจจุบัน?

“นากา” คือชื่อชนเผ่าหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในประเทศอินเดียทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ และรวมไปถึงประเทศพม่าด้วย

คำว่า “นากา” หลายๆคนยังถกเถียงกันว่ามีหมายหมายอย่างไร และเป็นคำของภาษาใด แต่ที่แน่ๆแล้ว ภาษาที่ชาวนากาใช้กันอยู่ทุกวันนี้เป็นภาษาที่อยู่ในตระกูล Tibeto-Burman languages group  ในภาษาพม่า “นากา” หมายถึงพวกที่นิยมเจาะหูเจาะจมูก แต่ในทางกลับกัน ในภาษาฮินดีแล้ว “nanga” หมายถึง “เปลือย”

พวกชนเผ่านากานั้นที่อยู่ในประเทศอินเดียนั้น อาศัยอยู่ รัฐมณีปุระ รัฐอรุณาจัลประเทศ และรัฐอัสสัม  และที่อยู่นอกประเทศอินเดียก็อาศัยอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนของอินเดีย และประเทศพม่า

ในอดีตชนเผ่านากามีชื่อเสียงมากในเรื่องการล่าหัวมนุษย์ และในปัจจุบันถึงแม้จะล้มเลิกไปแล้วถึงประเพณีดังกล่าว แต่ก็ยังคงหลงเหลือกะโหลกมนุษย์ไว้ให้ดูเป็นจำนวนมาก

ในอดีตแล้วชนเผ่านากานั้นเป็นรัฐที่เป็นอิสระไม่ขึ้นตรงต่อประเทศใด แต่ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศอินเดียได้ส่งกำลังทหารเข้าบุกยึดและทำการผนวกดินแดนของชนเผ่านากาให้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอินเดีย

ในปัจจุบันชาวอินเดียที่มาจากแถบตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียในแถบดินแดนของพวกชนเผ่านากา ในแถบ นากาแลนด์ มิโซรัม อรุณาจัล มณีปุระ ชาวอินเดียพวกนี้ จะถูกดูถูกว่าเป็นพลเมืองชั้นสอง ด้วยเหตุผลที่ว่าหน้าตาไม่เหมือนพวกตน คือ พวกสืบเชื้อสายมาจากพวกชนเผ่าอินโดอารยัน ซึ่งมักทะนงตนว่าตัวเองเป็นผู้ชนะและมีวัฒนธรรมเหนือกว่า

คนไทย เนปาล และทิเบต ก็ถือว่าโดนดูถูกจัดอยู่ในประเภทนี้ด้วยเช่นกัน อันนี้แสดงให้เห็นถึงความคับแคบและการปลูกฝังอย่างผิดๆ และที่ขึ้นชื่ออย่างมากในความคับแคบ ก็คือ คนในรัฐมหาราชฎระ ที่มักดูถูกคนต่างชาติ และต่างรัฐด้วยประหนึ่งว่าตนเองอยู่ในรัฐที่เจริญกว่าที่อื่นๆ ในอินเดีย และบางครั้งเลยเถิดไปว่าตัวเองดีที่สุดในโลก

โดยบางครั้งถึงกับออกปากพูดจาไล่คนต่างชาติเลยทีเดียว แต่เท่าที่พบส่วนมากจะเป็นพวกที่มีวิสัยทัศน์แคบ และไม่จำกัดในเรื่องการศึกษาเสียด้วย เพราะการศึกษากับวิสัยทัศน์ มันคนละเรื่องกัน

จากประสบการณ์จริงของผู้เขียน ชาวอินเดียที่มาจากตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียนี่ล่ะ น่าคบหามากกว่าชาวอินเดียทั่วไป  เพราะด้วยเหตุที่วัฒนธรรมค่อนข้างใกล้เคียงกัน และนิสัยใจคอของพวกเขาจะคล้ายๆ คนไทย

นอกเรื่องไปเยอะ เรามาดูภาพชนเผ่านากา ความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมกัน

ภาพกะโหลกศรีษะมนุษย์ในครั้งที่ยังมีการล่าศีรษะมนุษย์กันอยู่

นักรบเผ่านากา

หนุ่มสาวเผ่านากา

สาวๆ เผ่านากา

สาวและหนุ่มๆ เผ่านากา

บ้านของชนเผ่านากา

Pictures courtesy:

http://www.taj-travel-india-miniguide.com/spiritualindia.html

http://members.virtualtourist.com/m/95143/5d9/

http://www.flickr.com/photos/74089637@N00/537558806

Leave a Reply